Rong biển tốt cho sức khỏe não bộ ở lứa tuổi nào?

04/07/2024

Rong biển tốt cho sức khỏe não bộ

Ngoài các chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết để duy trì sự tăng trưởng và phát triển của con người, rong biển còn chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho não, cho sự tăng trưởng và bảo vệ thần kinh, nhận thức, học tập và trí nhớ.

Điểm này đặc biệt quan trọng đối với chế độ ăn uống của bà mẹ vì sự phát triển não bộ bắt đầu từ thai nhi và tiếp tục cho đến khoảng hai tuổi.

Ví dụ, sự thiếu hụt vitamin B12, kẽm, iốt, sắt hoặc DHA ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến suy giảm khả năng học tập và phát triển nhận thức kém ngay cả sau này trong cuộc sống.

Một số loại rong biển là nguồn cung cấp B12 hữu hiệu và Pyropia là một trong số đó, tuy nhiên chỉ có một tỷ lệ nhỏ trong số hơn 10.000 loài rong biển trên thế giới được phân tích đầy đủ về loại vitamin thiết yếu này, loại vitamin này chỉ có thể được lấy từ chế độ ăn uống của chúng ta.

Cũng rất quan trọng đối với chức năng nhận thức và sự phát triển của con người, liên kết các con đường thần kinh và đóng vai trò then chốt trong học tập và trí nhớ, là kim loại chuyển tiếp, kẽm. Sau sắt, đây là chất dinh dưỡng kim loại có nhiều nhất trong cơ thể và có mặt trong tất cả các mô.

Kẽm thường hiện diện trong một lượng nhỏ huyết tương trong cơ thể con người và nó có tốc độ luân chuyển nhanh chóng, do đó cần phải bổ sung hàng ngày để đạt được trạng thái ổn định cũng như duy trì và hỗ trợ tất cả các chức năng liên quan đến kẽm. Với chế độ ăn ít đa dạng hơn của họ.

Nhiều người cao tuổi cũng dễ bị thiếu kẽm vì khoáng chất này hiện diện với lượng tương đối nhỏ trong hầu hết các loại thực phẩm. Nguồn cung cấp kẽm dồi dào là một số loại thịt như gan, hàu, động vật giáp xác và tất nhiên là cả rong biển.

Trong lịch sử, người dân châu Á và ven biển ăn nhiều rong biển hơn, nhưng hiện nay điều này đang mở rộng…

Một báo cáo do WHO 10 công bố cho biết thiếu iốt là nguyên nhân lớn nhất, nguyên nhân duy nhất gây suy giảm tâm thần có thể phòng ngừa được trên thế giới và sự thiếu hụt iốt sẽ tác động tiêu cực đến khả năng trí tuệ của một cá nhân từ 10 đến 15 điểm IQ.

Người ta thừa nhận rộng rãi rằng rong biển là nguồn cung cấp iốt dồi dào và chúng thường được đề cập đến trong các thuật ngữ phòng ngừa liên quan đến độc tính tiềm tàng có thể xảy ra do tiêu thụ quá nhiều một số loài, đặc biệt là rong biển màu nâu.

Người ta kỳ vọng rằng, để đáp ứng nhu cầu của công chúng ngày càng có trình độ học vấn cao, các nhà sản xuất thực phẩm sẽ xây dựng và sản xuất rất nhiều hàng hóa có chứa toàn bộ rong biển và các thành phần hoặc chiết xuất từ ​​rong biển

Tuy nhiên, nồng độ iốt thay đổi đáng kể giữa các loài, các nhà khoa học đã phân tích 19 loài rong biển về hàm lượng iốt và báo cáo 359-1920µg·g-1 (trọng lượng tươi) ở rong nâu; 9-174µg·g-1 màu đỏ; và 3-14µg·g-1 trong rong biển xanh đo được.

Các nghiên cứu về sinh khả dụng của iốt từ rong biển ăn được dùng hàng ngày cho một nhóm phụ nữ thiếu iốt trong hai tuần đã làm tăng đáng kể sự bài tiết iốt qua nước tiểu và nồng độ hormone kích thích tuyến giáp. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, với thử nghiệm phân tích đầy đủ, việc đưa rong biển vào thực phẩm chủ yếu sẽ là giải pháp thay thế hiệu quả cho việc tăng cường muối hoặc KI (kali iodua) như một biện pháp chống thiếu iốt.

Xem xét các môi trường mà rong biển phát triển và tồn tại – ở ranh giới giữa đất liền và biển – không có gì ngạc nhiên khi chúng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Những căng thẳng mà chúng phải đối mặt bao gồm thủy triều cực đoan, điều kiện ánh sáng cao, sóng thường mạnh, mưa và gió, động vật ăn cỏ, và ở vùng khí hậu lạnh hơn, băng và tuyết, nhưng chúng vẫn tồn tại và sinh sản.

Hoạt động nhặt gốc tự do của rong biển đã chứng minh tác dụng chống viêm và bảo vệ thần kinh ở người và động vật, khiến rong biển trở thành nguồn thực phẩm tiềm năng không chỉ để cân bằng dinh dưỡng mà còn cung cấp con đường cho cân bằng nội môi tế bào.

Về hàm lượng protein, rong biển có thể là một nguồn tuyệt vời, mặc dù tổng lượng protein phụ thuộc vào loài và điều kiện nuôi cấy

Các loại oxy phản ứng (ROS) là nguyên nhân gây ra các bệnh lý liên quan đến tất cả các dạng căng thẳng toàn thân và não người trưởng thành đặc biệt dễ bị căng thẳng oxy hóa, một phần là do mức tiêu thụ oxy cao. Tác động này của lượng oxy trên một đơn vị khối lượng mô thậm chí còn rõ rệt hơn ở trẻ nhỏ có cơ thể nhỏ hơn nhưng bộ não không nhỏ hơn một cách tương xứng.

Một lượng lớn nghiên cứu mới tập trung vào các vi khuẩn được báo cáo là có trong chúng ta và trên chúng ta, cũng như những gì chúng làm để đóng góp cho sức khỏe và thể chất của con người. Điều đáng kinh ngạc là hàng nghìn tỷ vi khuẩn đường ruột của con người và các chất chuyển hóa mà chúng tạo ra ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất và tâm lý.

Ngay cả chức năng cảm xúc và nhận thức cũng có thể bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn đường ruột của chúng ta, như trường hợp đã nhiều lần được chứng minh ở loài gặm nhấm.

Rõ ràng điều quan trọng là nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột và các sản phẩm trên thị trường nhằm mục đích này bao gồm men vi sinh thực sự có chứa một số ‘vi khuẩn tốt’ và prebiotic được lên men có chọn lọc để cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn có lợi.

Prebiotic chủ yếu bao gồm các polysaccharide/oligosaccharide chuyên biệt từ một số loại chất xơ không được hấp thụ hoặc tiêu hóa ở ruột non nhưng cuối cùng được sử dụng ở ruột già, tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA) được biết là có tác dụng tăng cường sức khỏe.

Rong biển là một nguồn chất xơ prebiotic đáng kể và một số nghiên cứu trên gà, chuột, lợn, tuyến trùng và nuôi cấy tế bào đã cho thấy mô hình đường ruột được cải thiện, tăng lượng vi khuẩn có lợi và tăng sản xuất SCFA khi sử dụng rong biển trong chế độ ăn uống.

Được phân loại theo tính đa dạng hóa học, các oligosaccharides biển có nguồn gốc từ rong biển bao gồm chitosan, laminarin, alginate, fucoidans, carrageenans và ulvans – tất cả đều tạo thành các thành phần chất xơ có thể lên men đáng kể.

Không còn nghi ngờ gì nữa, rong biển có thể cung cấp các loại thực phẩm và thành phần thực phẩm đa năng, đậm đặc chất dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe. Sự tích hợp giữa sức khỏe thể chất, sức khỏe tâm lý và ý thức con người hướng đến việc đối xử với cơ thể chúng ta như một hệ thống tổng thể, chứ không phải là những bộ phận riêng biệt.

Chất lượng thực phẩm và cân bằng dinh dưỡng là nền tảng cho sự tăng trưởng, sửa chữa và các quá trình quan trọng cũng như năng lượng cần thiết để duy trì toàn bộ cơ thể. Rong biển trong chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng, thậm chí còn quan trọng

         Theo https://bienvacuocsong.vn                                                                                            QnApharma tài trợ nội dung                                                          

Bình luận

Nhận xét sẽ được duyệt trước khi hiển thị .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *